HEADER
HEADER
 
 
HEADER
HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ
   
Các thoả thuận hợp tác quốc tế
   
Các Đề tài - Dự án hợp tác quốc tế
   

Từ những năm 1959-1964, Viện đã hợp tác với Trung Quốc chủ trì chương trình Điều tra vịnh Bắc Bộ. Trong vòng 10 năm qua, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học biển và môi trường biển được đẩy mạnh với nhiều đối tác, nhiều hình thức khác nhau trong các lĩnh vực sinh vật biển, hoá học biển, vật lý biển, địa chất biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, đào tạo chuyên gia và tăng cường tiềm lực nghiên cứu biển. 

Viện đã hợp tác trực tiếp thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu với nhiều cơ quan khoa học biển của nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Philippin, Liên bang Nga, Pháp, Italia, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Cộng đồng Châu Âu, Canada, Hoa Kỳ v.v. Đặc biệt là đã hợp tác với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau; đã hợp tác có hiệu quả với cơ quan phát triển quốc tế Thụy Điển Sida/SAREC về xây dựng năng lực cho nghiên cứu biển ở Việt Nam trong vòng 10 năm (1993-2003) và đang tiếp tục trong giai đoạn 2004-2007. Đã hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế lớn như UNEP, UNDP, UNESCO, WESTPAC, ESCAP, WWF, IUCN, FFI, APN, trực tiếp tham gia nhiều dự án trong các chương trình khoa học và môi trường biển của các tổ chức này, các chương trình khoa học biển ASEAN-CANADA, ASEAN-EU.

Viện hiện là cơ quan điều phối quốc gia trong Chương trình JSPS hợp tác đa phương giữa Nhật Bản và 5 nước ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippin và Việt Nam) nghiên cứu Khoa học biển ven bờ trong 10 năm (từ 2001 đến 2010); Đã là đầu mối quốc gia tiểu ban Khoa học biển của ASEAN và về môi trường biển, cỏ biển của khu vực ASEAN; Là thành viên của WCPA, WCEM, IUCN, LOICZ Đông Á, mạng lưới quan trắc môi trường biển Đông Á và mạng lưới quan trắc thủy triều đỏ vùng WESTPAC; Viện có đại diện trong một số uỷ ban quốc gia thuộc UNESCO như Uỷ ban Hải dương học Liên chính phủ (IOC), Uỷ ban đối sánh Địa chất Quốc tế (IGCP). 

Phương hướng Hoạt động Hợp tác Quốc tế

Thông qua hợp tác quốc tế để tìm kiếm cơ hội phát triển tiềm lực, nâng cao trình độ KH-CN về tài nguyên và môi trường biển, chống nguy cơ tụt hậu ngày càng xa so với các nước trong khu vực và thế giới, đồng thời có điều kiện hội nhập và tham gia giải quyết các vấn đề về biển xuyên lãnh hải vì lợi ích đa quốc gia. Cán bộ khoa học có cơ hội tiếp thu các thành tựu KH-CN tiên tiến trên thế giới và tăng cường chuyển giao công nghệ nhằm phát triển kinh tế đất nước.

Hợp tác quốc tế trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích quốc gia, các bên cùng có lợi, bằng nhiều hình thức khác nhau: hợp tác song phương, đa phương, chính phủ, phi chính chủ, các tổ chức quốc tế v.v. bằng nhiều phương thức khác nhau: thông qua các dự án nghiên cứu KH-CN, các dự án đầu tư phát triển, các khoá đào tạo dài hạn, ngắn hạn, trao đổi thông tin KH-CN v.v.

Trước mắt thực hiện nhiệm vụ đã được giao là cơ quan chủ trì, điều phối quốc gia của Việt Nam trong Chương trình hợp tác đa phương giữa Nhật Bản và 5 nước ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippin và Việt Nam) nghiên cứu về Khoa học biển ven bờ (Coastal Marine Science) trong 10 năm, từ 2001 đến 2010.

Duy trì hợp tác hiện có với Sida/SAREC (Thuỵ Điển) về môi trường biển; với Vương quốc Bỉ về môi trường cảng, thiết lập và ứng dụng GIS trong nghiên cứu dải ven biển; với Italy về bảo tồn đa dạng sinh học biển và động thái môi trường đầm phá; với Đan Mạch và Nhật Bản về tảo độc hại; với Nhật Bản về địa chất biển; với UNEP về bảo vệ, quản lý rạn san hô, cỏ biển, đất ngập nước, ô nhiễm từ lục địa; với IUCN và NOAA (Hoa Kỳ) về quản lý tổng hợp vùng ven biển; với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học ASEAN về đánh giá đa dạng sinh học…

Tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế với các nước có biển trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, các nước Đông Á và các khu vực khác trên thế giới.

 
Một số hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật
Trang trước [ 1 / 6 ] Trang sau
THÔNG TIN - THƯ VIỆN
ĐĂNG NHẬP
<< Guest >>
Tài khoản
Mật khẩu
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 786010
Số người đang truy cập: 11
TIN TỨC NỔI BẬT
BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

GIỚI THIỆU

TIN TỨC - SỰ KIỆN
HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC
QUẢN LÝ CHUNG
LIÊN KẾT
 
 
FOOTER
@ Copyright by Viện Tài nguyên và Môi trường biển (IMER)

VIỆN TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BIỂN
-------------------------------------------
Địa chỉ: 246 phố Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Việt Nam
Tel: (84).255.3761523 --- Fax: (84).255.3761521 --- E.mail: imervn@imer.vast.vn --- Website: http://www.imer.ac.vn

Updated: 01/2016